Giới thiệu

TRƯỜNG THPT ĐỒNG QUAN – 40 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN
Địa chỉ: Thôn Phượng Vũ, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, TP.Hà Nội
Điện thoại: 02433788306

          Mùa hè năm 1975, nhằm đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân, Trường trung học phổ thông Đồng Quan được thành lập với tên gọi ban đầu là trường cấp 3 Cần Thơ – do thời kỳ chiến tranh chống Mỹ tỉnh Hà Tây kết nghĩa với tỉnh Cần Thơ. Ông Nguyễn Hữu Thụ – chủ tịch Ủy ban Hành chính tỉnh Hà Tây khi đó đã ký quyết định cấp kinh phí 350 ngàn đồng để xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường. Năm 1977, trường được đổi tên là trường cấp 3 Đồng Quan. Thập kỷ 80 và 90 của thế kỷ trước, tên gọi là trường PTTH Đồng Quan. Năm 2000 thực hiện theo Luật giáo dục, trường được đổi tên là trường THPT Đồng Quan như ngày nay.

         Ngôi trường nằm trên địa bàn thôn Phượng Vũ, xã Phượng Dực – quê hương của nhiều danh nhân văn hóa nổi tiếng như nhà văn Phạm Duy Tốn, nhà thơ Nguyễn Nhựơc Pháp, học giả Nguyễn Văn Vĩnh,….

        Trường THPT Đồng Quan ra đời phục vụ nhu cầu học tập của con em 9 xã miền Tây huyện Phú Xuyên, 7 xã phía nam huyện Thường Tín và một xã giáp ranh của huyện Thanh Oai. Sau này có thêm một số trường THPT lân cận được thành lập thì nhà trường chủ yếu phục vụ nhu cầu học tập của con em các xã miền Tây huyện Phú Xuyên.

       Năm học chính thức đầu tiên 1975 – 1976 trường có 12 lớp gồm: 6 lớp 8/10, 3 lớp 9/10, 3 lớp 10/10 tổng số 3 khối lớp là 447 học sinh; với 30 giáo viên, thầy giáo Lê Ngọc Phác là Quyền Hiệu trưởng, thầy Dương Thụy Anh là Hiệu phó, Chi bộ khi đó có 5 đảng viên. Những năm cuối thập kỷ 70 đến đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước, quy mô trường từ 20 đến 24 lớp. Giai đoạn từ 1985 đến 1992, khi nền kinh tế đất nước khó khăn, khủng hoảng cũng là lúc cơ sở vật chất của trường xuống cấp nghiêm trọng, số lớp và số học sinh của trường bị giảm rất nhiều, có năm chưa đầy chục lớp. Những năm từ 1993 đến 2000, nền kinh tế đất nước dần hồi phục thì số lớp lại tăng dần từ 20 đến 30 lớp. Bước sang thập niên đầu của thế kỷ XXI  số lớp từ 32 lớp đến 40 lớp (trong đó có từ 3 đến 10 lớp bán công). Từ khi tỉnh Hà Tây sáp nhập vào thành phố Hà Nội đến nay, quy mô nhà trường dần ổn định với 34 đến 36 lớp, tổng số học sinh hàng năm từ 1500 đến 1650 em.
       
      Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm cùng với tình hình xã hội và kinh tế của đất nước, lúc khó khăn cũng như khi thuận lợi, trường vẫn luôn được sự quan tâm của các cấp chính quyền. Từ khi thành lập đến năm 2012, trường đã được tỉnh Hà Tây rồi thành phố Hà Nội cấp một số gói kinh phí chống xuống cấp để trường sửa sang, xây mới, chuyển mái ngói sang mái bằng, với các khu nhà từ 2 tầng đến 3 tầng.
Đầu năm 2015, với nguồn kinh phí xã hội hóa giáo dục từ chính quyền các xã trong khu vực, các cựu học sinh thành đạt, các doanh nghiệp, các thầy cô giáo và các nhà hảo tâm, trường đã cải tạo và xây dựng khu cổng trường mới khang trang, làm đẹp thêm cảnh quan nhà trường. Đây cũng là công trình chào mừng 40 năm ngày thành lập trường.

     Trong 40 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ công chức viên chức nhà trường đã vượt qua nhiều gian khó, thực hiện: kỷ cương nghiêm,chất lượng thực
hiệu quả cao, phấn đấu “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”. Nhận thức được yêu cầu cần phải đổi mới, sáng tạo trong giáo dục để phát triển chất lượng và tạo thương hiệu uy tín, trong những năm gần đây, nhà trường tập trung phấn đấu và đã thực hiện được các tiêu chí giáo dục cụ thể: Có giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, có học sinh đạt giải nhất văn hóa cấp thành phố, có tỷ lệ học sinh đỗ Đại học ngày càng tăng và có học sinh đạt Thủ khoa điểm cao thi Đại học. Ban chuyên môn nhà trường rất quan tâm bồi dưỡng cho các giáo viên đi thi  giáo viên dạy giỏi nên 6 năm vừa qua năm nào trường cũng có giáo viên đạt dạy giỏi cấp Thành phố, từ đó từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ, có nhiều thầy cô giỏi mới có nhiều trò giỏi. Số lượng học sinh giỏi cấp thành phố đạt giải cao luôn đứng tốp đầu khu vực. Tỷ lệ đỗ ĐH của học sinh nhà trường đã tăng dần, đến năm học 2013 – 2014 đã đạt  50,6 %. Đặc biệt, năm học 2014 – 2015 vừa qua tỷ lệ học sinh thi Đại học đạt từ điểm sàn trở lên là 70,35 % và số học sinh thi Đại học đạt điểm cao từ 24 điểm trở lên đạt kỷ lục là 71 em, trong đó có 2 thủ khoa. Có năm trường lọt vào tốp 200, 201, 204 trong gần 3 nghìn trường THPT toàn quốc có điểm bình quân thi ĐH cao. Thi Đại học năm 2012 có thủ khoa ĐH Dược là Lê Đức Duẩn với điểm khối A cao nhất toàn quốc. Năm 2013 có 3 thủ khoa Dương Thị Hạnh – ĐH Y Hà Nội, Nguyễn Thị Như Quỳnh – HV Quân y, Lương Thị Hai – ĐH Giáo dục. Năm 2014 có 2 anh em sinh đôi đều đạt Thủ khoa là Nguyễn Phương Nam – ĐH Quốc gia và Nguyễn Ngọc Hòa – ĐH Kiến trúc, bên cạnh đó còn có em Lê Thị Yến – ĐH Giáo dục. Năm 2015 tiếp tục có 2 thủ khoa thi đại học là em Ngô Minh Huy – HV Quân y và em Vũ Đức Trọng – HV Hậu cần. Như vậy, trong 4 năm liền trường có 9 Thủ khoa thi Đại học, là một thành công hiếm có trong những trường THPT toàn quốc, góp phần nâng cao vị thế của giáo dục Thủ đô nói chung và của huyện Phú Xuyên nói riêng.

   Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “ Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, đến nay nhà trường đã có được thành quả với hơn 32 nghìn học sinh tốt nghiệp ra trường, rất nhiều cựu học sinh của trường nay đã trưởng thành là: Các nhà lãnh đạo, quản lý, các nhà khoa học, trí thức, các sĩ quan công an, quân đội, các doanh nhân, chủ doanh nghiệp, thương gia, thợ lành nghề;…..Nhiều cựu học sinh đã là nhà khoa học như: PGS – TS Nguyễn Ngọc Hà, TS Thái Danh Tuyên, TS Lê Trung Đắc, TS Lê Minh Anh…… Có cựu học sinh trở thành Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới là anh Nguyễn Đắc Hải quê xã Chuyên Mỹ. Nhiều học sinh cũ của nhà trường đã trưởng thành, trở về công tác tại mái trường xưa với số lượng lên tới 60% tổng số cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường hiện nay.

   Với những đóng góp trong sự nghiệp “trồng người” trong những năm gần đây, Chi bộ Đảng luôn được công nhận Trong sạch vững mạnh, năm 2014 được công nhận Trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Nhà trường được trao tặng: Huân chương Lao động hạng Ba tháng 11 năm 2014 (lần 2), Bằng khen của chính phủ tháng 11 năm 2012, Cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố tháng 8 năm 2015,… Các ban ngành đoàn thể và nhiều cá nhân của nhà trường cũng đã được trao tặng những danh hiệu thi đua cao quý.

   Trải qua 40 năm nỗ lực phấn đấu, các thế hệ cán bộ, viên chức và học sinh của Trường THPT Đồng Quan đã gặt hái được những thành công đáng tự hào, niềm tin yêu của phụ huynh giành cho trường ngày càng tăng. Hội đồng giáo dục nhà trường quyết tâm phấn đấu để trường sớm đạt chuẩn quốc gia và đưa trường trở thành trường chất lượng cao của Thủ đô./.
 

                                                                                                                                                                                    Hà Nội, tháng 11 năm 2015   
                                                                                                                                                                                         Ban Giám hiệu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *