TRƯỜNG THPT ĐỒNG QUAN - PHÚ XUYÊN - HÀ NỘI ĐIỂM SÁNG VỀ PHONG TRÀO THI ĐUA DẠY TỐT

Đăng lúc: Chủ nhật - 08/09/2013 09:50 - Người đăng bài viết: thptdongquan
Thầy Lê Văn Hưởng – Hiệu trưởng

Thầy Lê Văn Hưởng – Hiệu trưởng

Trường THPT Đồng Quan được xây dựng vào năm 1975 nằm trên địa bàn xã Phượng Dực - huyện Phú Xuyên - thành phố Hà Nội. Trong những ngày đầu mới thành lập, nhà trường gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, về đội ngũ giáo viên…. Trải qua 38 năm xây dựng và phát triển cùng với sự nhiệt tình, tâm huyết với nghề của các thầy cô trong trường cũng như truyền thống dạy tốt – học tốt tại địa phương, đến nay Trường THPT Đồng Quan đã trở thành một trong những trường có chất lượng giáo dục hàng đầu, là điểm sáng trong công tác "trồng người" của ngành giáo dục thủ đô.
 Những năm qua, bằng sự cố gắng nỗ lực không ngừng, vượt lên khó khăn của tập thể cán bộ, giáo viên nên chất lượng giáo dục của trường có nhiều chuyển biến và gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào. Trường luôn chú trọng chăm lo xây dựng tổ chức vững mạnh, tập thể sư phạm có trình độ chuyên môn cao, đoàn kết, yêu nghề, gắn bó với trường. Các thế hệ thầy, cô giáo của nhà trường luôn đoàn kết, là tấm gương sáng về đạo đức, tận tụy với nghề, hết lòng chăm lo cho sự nghiệp trồng người. Những năm học gần đây, tỉ lệ tốt nghiệp của học sinh khối 12 đều đạt 99% đến 100%. Năm học 2011–2012, trường THPT Đồng Quan đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Hai tổ chuyên môn đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến; Có 16 Sáng kiến kinh nghiệm được Sở GD – ĐT Hà Nội xếp loại, trong đó có 3 xếp loại B và 13 loại C; Có 26 chiến sĩ thi đua  cấp cơ sở. Kỳ thi đại học năm 2012, trường có học sinh Lê Đức Duẩn đỗ thủ khoa ĐH Dược với 29 điểm.
Trong năm học 2012–2013, ban Lãnh đạo nhà trường thực hiện nghiêm chỉnh cuộc vận động “2 không” với 4 nội dung của Bộ Giáo dục quy định, mạnh dạn áp dụng dạy phân hóa học sinh kỹ lưỡng hơn các năm học trước, dựa trên cách thức sắp xếp học sinh theo năng lực và phù hợp nguyện vọng khối thi đại học vào mỗi lớp. Để đảm bảo về chất lượng giáo dục, Ban Chuyên môn thường xuyên rà soát, kiểm tra kiến thức của từng tập thể lớp trong quá trình học tập để có phương hướng giảng dạy cho các em cách tốt nhất. Hiện nay, 100% giáo viên trong trường đã dạy học theo phương pháp mới, đặc biệt không còn hiện tượng Đọc - Chép cho học sinh. Nhờ việc áp dụng phương pháp mới này mà kết quả học tập của các em nâng lên một cách rõ rệt. Cụ thể: Nhà trường có 2 em học sinh đoạt giải Nhất HSG cấp thành phố bộ môn Lý và Hóa năm học 2012- 2013; trong kỳ thi ĐH năm 2013 đã có 3 em học sinh đạt danh hiệu Thủ khoa vào các trường ĐH danh tiếng là em Nguyễn Thị Như Quỳnh học sinh lớp 12A1 đạt 29 điểm - thủ khoa Học Viện Quân Y, em Dương Thị Hạnh học sinh 12A1 với 29,5 điểm - thủ khoa Đại Học Y Hà Nội và em Lương Thị Hai lớp 12A2 đạt 25 điểm- thủ khoa Đại Học Giáo Dục thuộc ĐHQG Hà Nội…
Dựa trên 4 mục tiêu nhà trường đề ra trong năm học là: Có giáo viên thi GVG đạt giải cấp thành phố để từng bước nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên; Có học sinh đạt giải Nhất bộ môn văn hóa cấp thành phố; Có học sinh đỗ thủ khoa các trường ĐH danh tiếng và phấn đấu tỉ lệ học sinh đỗ thủ khoa nhiều hơn năm học trước. Chính điều này đã trở thành động lực để tập thể nhà trường tiếp thêm lòng nhiệt huyết truyền đạt kiến thức cho học sinh của mình trong mỗi tiết học. Đồng thời nhà trường quyết tâm thực hiện cho bằng được các mục tiêu trên với nhiều biện pháp như: Hội thảo chuyên môn về phương pháp giảng dạy, ôn luyện trước kỳ thi đại học có tổ chức, tư vấn cho học sinh chọn trường, chọn nghề, tổ chức thi HSG cấp trường, truyền đạt kinh nghiệm làm bài thi, tổ chức 2 lần thi thử Đại học cho các em làm quen và biết sức học của mình,….
Để đạt được những thành tích trên, trước hết phải kể đến đội ngũ ban Lãnh đạo nhà trường đã chỉ đạo đúng hướng, thực hiện nghiêm chỉnh nghị quyết của cấp ủy: “Đổi mới phương pháp dạy học, quyết tâm xây dựng trường Đồng Quan trở thành trường có uy tín, chất lượng cao trong khu vực”. Sức mạnh từ tinh thần đoàn kết trong Hội đồng Sư phạm nhà trường để đào tạo ra những thế hệ học sinh có ích cho xã hội. Mạnh dạn áp dụng nhiều biện pháp mới vào công tác đào tạo với phương châm mà thầy Hiệu trưởng rất tâm đắc là: Làm thật để có chất lượng thật. Vì vậy, tuy điểm chuẩn vào trường vài năm nay thấp (từ 32 đến 34 điểm) song đầu ra khá cao (tỷ lệ học sinh đỗ Đại học năm 2013 là 50 %).
Trong những năm học tới, trường THPT Đồng Quan tiếp tục thực hiện việc đẩy mạnh đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng môi trường giáo dục thân thiện tạo điều kiện tốt nhất để các em học sinh học tập đạt kết quả cao. Với tinh thần tích cực, năng động trong đổi mới, thầy và trò trường THPT Đồng Quan đang nỗ lực phấn đấu đạt danh hiệu “Trường chuẩn quốc gia” trong năm 2014.
Tác giả bài viết: Khánh Huyền
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 48 trong 11 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn